bvmt.thcn Siêu điều hành viên cao cấp
Tổng số bài gửi : 150 Join date : 02/03/2011 Age : 24 Đến từ : Đến từ Quần Đảo Trường Sa
| Tiêu đề: Ăn của rừng, của trời… Thu Jun 09, 2011 2:54 pm | |
| | | | | | | | | (TT&VH) - Dân nhậu ở Sài Gòn không khó khăn lắm để tìm một quán bán thịt thú rừng để chiêu đãi bạn bè và chiến hữu làm ăn. Chính vì nhu cầu cao của các “thượng đế” như thế đang khiến cảnh săn bắt thú rừng đưa về phố vô cùng nhộn nhịp.
Những thực đơn hàng trăm món từ thịt thú rừng sẵn sàng phục vụ quý khách. Đặc biệt, hiện món ăn “đặc sản” khỉ đuôi dài đang “nở rộ” khiến nhiều bầy khỉ ở ngay huyện Cần Giờ, TP.HCM cũng đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt.
Ở TP.HCM chuyện mua bán động vật hoang dã đang diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” và chỉ cần có nhu cầu, dám chi tiền là có... tất cả. Dạo một vòng người viết không khó để nhận thấy các loại chim trời như cò trắng, gà nước, chim cuốc, bìm bịp, vịt trời, tràng nghịch, diệc, coòng coọc, le le, cò đất... được bày bán nhộn nhịp tại nhiều khu vực ngoại thành mà không ai ngăn chặn.
Thảm sát chim trời
Chúng tôi có mặt tại đường dẫn qua cầu Phú Mỹ, nằm bên phía quận 2, TP.HCM vào một buổi chiều, hàng loạt những điểm bán các loại chim mọc lên hai bên đường. Rất nhiều chim rừng được người bán vặt lông, thui vàng ươm, được đặt trên nắp thùng xốp và bán cho người qua đường.
Chúng tôi ghé lại một điểm bán, cách chân cầu Phú Mỹ không xa, người đàn ông tên Thành vồn vã mời chúng tôi mua thịt cu ngói với giá 200.000 đồng/kg.
“Hôm nay mới có hàng cu ngói đó mấy ông, ăn ngọt thịt lắm. Mấy hôm trước kiếm không có đâu, món này về nhậu “bắt” mồi là khỏi chê luôn” - anh Thành chào hàng. Theo anh Thành những con chim này được đưa từ các tỉnh miền Tây lên, sau đó được vặt lông, khò bằng bình gas mini và mỗi ngày, riêng anh Thành bán gần 10kg thịt chim các loại.
Qua quan sát, có hơn 10 điểm bán thịt chim tại khu vực này, những người kinh doanh thịt chim cho biết, khu vực bày bán chim tự phát này hoạt động từ đầu năm nay và bán nhộn nhịp vào giờ sáng và giờ tan tầm. Chỉ hơn 20 phút quan sát chúng tôi thấy kẻ mua người bán tấp nập. Chúng tôi quay sang hỏi anh Thành có bán thịt chim rừng không? Anh Thành cho biết: “Có một ông chuyên bán thịt chim rừng. Thường thì ông ấy bán từ sáng đến chiều luôn, nhưng chiều nay bán hết hàng rồi nên ông ta về sớm. Mấy ông muốn mua, sáng mai ghé sớm là gặp. Ổng không có ngồi yên một chỗ như tụi tôi mà chạy xe máy lòng vòng khu vực này vậy đó”.
Chúng tôi đặt vấn đề về kiểm tra của lực lượng thú y và về vệ sinh thực phẩm của những loại thịt chim này, anh Thành nói ngay: “Bán ở mấy đường khác còn sợ chứ, ở đây khỏe re. Có gì thì “nhảy” xe chạy qua cầu sang quận 7 là hết chuyện, mà bán từ bữa giờ có thấy kiểm tra gì đâu. Còn chất lượng chim, mấy ông yên tâm, nhiều người mua đây rồi, có sao đâu. Nếu ăn bị gì, mấy ông cứ quay lại đây tìm tôi, tôi bán thường xuyên ở đây mà (?!)”. Không chỉ tại khu vực đường dẫn lên cầu Phú Mỹ, trên tuyến đường Lương Định Của, Nguyễn Thị Định (quận 2), vẫn có rải rác những điểm bán thịt chim với giá từ 100.000 - 300.000 đồng/kg.
Theo Nghị định 99/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản quy định rõ người có hành vi săn, bắn, bẫy, bắt; nuôi nhốt; giết động vật rừng trái pháp luật; vận chuyển lâm sản trái pháp luật hay mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái quy định của Nhà nước.
Từ lâu thịt chim được xem như món ăn độc đáo, hấp dẫn của dân nhậu. Hàng ngàn nhà hàng đang hoạt động ầm ĩ tại đất Sài Gòn này, phục vụ cho các “thượng đế” những món đặc sản chim trời, thú rừng... Thế nhưng để đáp ứng cho nhu cầu đó, giờ đây những vườn chim với nhiều chủng loại ở ĐBSCL đã thưa thớt, giảm nghiêm trọng. Anh Nguyễn Vĩnh Lộc, là người con của quê hương vùng đất “chín rồng” này và cũng là tay nhiếp ảnh nghiệp dư cay đắng nói: “Hình ảnh những đàn chim, cò... bay trắng đồng chỉ còn ghi lại trong hình ảnh tuổi thơ của tôi mà thôi. Bây giờ để có thể chụp được những tấm ảnh như vậy, thật không phải là dễ. Con người đã thảm sát... chim trời”.
Thú rừng, thú quý lên bàn nhậu
Chúng tôi lại tiếp tục có mặt tại nhà hàng mang tên khá kêu “T.T” quận 3, TP.HCM. Bước vào bên trong nhà hàng, đập vào mắt chúng tôi là những bình rượu to được ngâm với con bìm bịp, bào ngư, tắc kè... trang hoàng trên tường của nhà hàng, cùng với những câu đối sặc mùi... “ăn nhậu”.
Sau khi yên vị, nhân viên phục vụ đưa cho chúng tôi 2 cuốn menu (thực đơn), trong đó 1 menu chuyên về “đặc sản rừng” gồm: rắn hổ mang bành, rắn hổ mang chúa, bàn tay gấu, trút, chồn, heo rừng, nhím, cheo cheo, le le, dúi, dơi, kỳ tôm... Anh nhân viên quảng cáo: “Nhà hàng cung cấp thịt rừng tươi sống nên tính theo ký. Giá bàn tay gấu khoảng 2,8 triệu đồng/kg, nhưng phải đặt trước một ngày, kỳ tôm hơn 300.000 đồng/kg... Đảm bảo hàng chất lượng, trừ bàn tay gấu ra, nếu đặt hàng các món còn lại phải chờ khoảng 45 phút để nhân viên đi lấy hàng về cho khách xem, cân lên và sau đó là chế biến”.
Nhà hàng T. T chỉ là một trong hàng trăm những nhà hàng đang kinh doanh các loại thịt rừng, động vật hoang dã trên địa bàn TP.HCM. Hiện các khu vực thuộc quận 3, 1, Phú Nhuận, Tân Bình, Thủ Đức... là tập trung nhiều nhà hàng kinh doanh thịt thú rừng nhất. Cứ vào mỗi tối, khu vực phường Bình Thọ (Thủ Đức) với hàng chục nhà hàng đặc sản thịt rừng hoạt động nhộn nhịp, bởi khách trong nội thành tản ra vùng ven nhậu cho mát. Chỉ cần vào “Google” và tìm kiếm thì có rất nhiều những nhà hàng quảng cáo bán các loại đặc sản thịt rừng và không thể biết được mỗi ngày có bao nhiêu kg động vật hoang dã lên bàn nhậu. | | | | |
| | | | |
Nguồn gốc bài viết : http://www.benxua.net/t300-topic#ixzz1TEgxzkglLink gốc : www.benxua.net |
|